GIỚI THIỆU CHUNG

Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Đồng Hỷ được thành lập ngày 16/9/2009. Được sự quan tâm của lãnh đạo sở GD&ĐT Thái Nguyên; các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Đồng Hỷ, sự giúp đỡ của UBND thị trấn Sông Cầu, công tác giải phóng mặt bằng và triển khai xây dựng các hạng mục cơ bản đã diễn ra khá thuận lợi. Năm học 2013 - 2014, nhà trường tuyển sinh khoá đầu tiên gồm 69 học sinh lớp 6 và 51 học sinh lớp 7 thuộc đối tượng dân tộc thiểu số ở các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn của huyện Đồng Hỷ và huyện Phú Bình.

Khoá học đầu tiên với rất nhiều khó khăn, thử thách. Các thầy cô giáo và nhân viên hầu như chưa có kinh nghiệm trong việc quản lý nội trú, các em học sinh lần đầu tiên xa nhà, chưa quen sống tự lập, chưa quen với các sinh hoạt tập thể trong môi trường nội trú. CSVC còn nhiều thiếu thốn, trang thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy của giáo viên chưa có, chưa có phòng học bộ môn, chưa có các thiết bị thí nghiệm, chưa có nhà thư viện, chưa có nhà đa năng, hệ thống sân chơi bãi tập chưa hoàn chỉnh.

Với đặc điểm của trường phổ thông Dân tộc Nội trú vừa mới đi vào hoạt động, nhà trường đã nhanh chóng thành lập được chi  bộ và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội như Công đoàn, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Nhờ có sự chỉ đạo sát sao của Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường, hoạt động tích cực của các tổ chức, đoàn thể, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc của các cá nhân cho nên nhà trường đã khắc phục dần dần những khó khăn, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học.

Nhà trường đã triển khai thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Triển khai thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Thực hiện tốt qui định về đạo đức nhà giáo.

Triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm học 2013 - 2014 theo đúng Chỉ thị năm học số 3004/CT-BGDĐT ngày 15/8/2013 của Bộ GD&ĐT, Công văn số 5715/BGDĐT-GDDT ngày 21/8/2013 của Bộ GD&ĐT Hướng dẫn nhiệm vụ giáo dục dân tộc năm học 2013 - 2014 và các văn bản hướng dẫn của sở GD&ĐT Thái Nguyên. Thực hiện đúng phân phối chương trình và chuẩn kiến thức kỹ năng bậc học THCS năm học 2013 - 2014.

Chú trọng thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, đánh giá đúng thực chất học sinh. Trong điều kiện trang thiết bị còn thiếu, ban giám hiệu vận động giáo viên tích cực chủ động làm đồ dùng giảng dạy.

Mặc dù chưa có phòng thư viện, nhưng trong năm học, nhà trường cũng đầu tư mua sắm sách tham khảo, tài liệu phục vụ giáo viên và học sinh với số lượng đầu sách là 931 quyển. Tủ sách giáo dục pháp luật được bổ sung thường xuyên. Tất cả các danh mục tài liệu, văn bản quy phạm pháp luật trong Công văn hướng dẫn Số 180/SGDĐT-PC&CTHSSV ngày 24/02/2014 đếu được tải về, đóng thành quyển đầy đủ bổ sung trong Tủ sách pháp luật.

Thực hiện giáo dục toàn diện cho học sinh, ngoài các giờ học chính khóa, nhà trường chú trọng kết hợp với các hoạt động ngoại khóa. Trong dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhà trường đã tổ chức cho học sinh toàn trường đi tham quan tại Văn miếu Quốc Tử Giám, Bảo tàng Hồ Chí Minh. Qua đó góp phần giáo dục truyền thống và thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.  Chuyến đi đã để lại nhiếu ấn tượng tốt cho học sinh toàn trường.

Thông qua việc tổ chức giao lưu của Đoàn thanh niên với chủ đề “Chương trình giao lưu hưởng ứng năm Thanh niên vì môi trường và kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, sống có trách nhiệm cho học sinh. Buổi giao lưu đã được các chi đoàn bạn đánh giá khá cao về chất lượng cũng như công tác tổ chức của nhà trường.

Tổ chức tốt giáo dục truyền thống thông qua các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trong năm: Tổ chức đêm trung thu, các cuộc thi văn nghệ nhân dịp các ngày lễ lớn như ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5), học sinh rất nhiệt tình tham gia.

Các hoạt động thể dục thể thao được chú trọng, trong năm học 2013 - 2014, nhà trường đã tổ chức thành công giải bóng đá nam. Giải cầu lông vừa qua cũng thu hút được sự tham gia của đông đảo học sinh toàn trường.

Việc tổ chức cuộc sống nội trú cho học sinh luôn được quan tâm. Nhà trường đã xây dựng và giáo dục học sinh thực hiện tốt Nội quy khu nội trú, Nội quy phòng ở. Tổ chức nơi ăn, ở của học sinh sạch sẽ, gọn gàng, hợp vệ sinh. Hướng dẫn chu đáo để học sinh biết sử dụng các thiết bị vệ sinh, biết tự phục vụ cho cuộc sống cá nhân. Đến nay 100% các em học sinh đều biết tự phục vụ, tự chăm lo cho bản thân. Sức khỏe được bảo đảm, gắn bó với nhà trường.

Hoạt động lao động sản xuất cải thiện cuộc sống được triển khai ngay từ đầu năm học. Các lớp tự tổ chức trồng rau xanh để tự phục vụ cho bữa ăn được an toàn. Nhà trường luôn khuyến khích, động viên các lớp trồng và bán rau sạch cho bếp ăn. Đội ngũ nhân viên nấu ăn cũng tự trồng rau và có rau sạch bán cho nhà bếp, góp phần cung cấp thực phẩm an toàn, vệ sinh cho học sinh.

Tổ chức bếp ăn tập thể hợp vệ sinh, khoa học. Các em được bảo đảm đầy đủ các chế độ về ăn uống theo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng ngày đều có thực đơn, thay đổi món ăn phù hợp với khẩu vị của học sinh, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng. Từng bữa, thực hiện nghiêm túc việc lưu mẫu thức ăn theo qui định. Không có trường hợp ngộ độc thức ăn xảy ra trong năm học.

Hàng ngày đều có công khai tài chính để tất cả mọi người đều biết. Nhà trường thực hiện đúng chế độ đối với học sinh theo Thông tư Liên tịch số 109/2009/TTLT/BTC-BGDĐT ngày 29/5/2009 và Thông tư 09/2009/TT-BGD ngày 7/5/2009 của Bộ GD&ĐT về qui chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục. 

Thực hiện tốt việc bảo đảm các điều kiện vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, xử lý nước thải, chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Trong năm học, nhà trường đã tổ chức phun thuốc phòng chống côn trùng, định kỳ mua men xử lý nước thải, thông tắc, xử lý bể phốt… đảm bảo môi trường an toàn cho học sinh.

Phối hợp với trung tâm ytế huyện Đồng Hỷ và trạm y tế Sông Cầu, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh. Ngoài ra, y tế nhà trường thường xuyên chăm sóc và phối hợp với gia đình chăm sóc học sinh lúc đau ốm, nằm viện điều trị.

 Về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh: Tổ chức tốt hoạt động của phòng y tế kịp thời xử lý các tình huống y tế gặp phải đối với học sinh. Các trường họp bệnh nặng, phức tạp đã kịp thời phối hợp với cha mẹ học sinh để đưa các em đi khám ở tuyến trên. Thường xuyên phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn, có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh.

Công tác trật tự an ninh trong trường được bảo đảm, trong năm học 2013 - 2014, không để xảy ra trường hợp mất an toàn nào.

Ban đại diện cha mẹ học sinh hoạt động rất tích cực, có hiệu quả và thường xuyên giữ mối liện hệ với nhà trường để kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan tới học tập và đời sống của học sinh.

Trong điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường còn nhiều thiếu thốn. Ban đại diện cha mẹ học sinh đã chung tay cùng với nhà trường chăm lo cho học sinh. Đầu năm học, phụ huynh học sinh đã mua cho học sinh một bộ ti vi, đầu kỹ thuật số HD trị giá 20.800.000đ. Đầu tháng 5/2014 phụ huynh các lớp đã chủ động phối hợp với GVCN mua và lắp đặt toàn bộ hệ thống rèm cửa cho các lớp trị giá 20.000.000đ. Ngoài ra các phụ huynh còn mua tặng nhà trường 4 ghế đá.

Các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn cũng có nhiều ủng hộ dành cho nhà trường. Đặc biệt Hạt kiểm lâm Đồng Hỷ đã tặng nhà trường 5 cây phượng, 5 cây bằng lăng, 2 cây hoa ban.

Bằng sự nỗ lực, phấn đấu của toàn trường, sau 1 năm học nhà trường đã đạt được những thành tích bước đầu đáng trân trọng. Tập thể nhà trường và 2 tổ chuyên môn, tổ Văn phòng đều được công nhận danh hiệu “Tập thể Lao động tiên tiến”; 7 cán bộ, giáo viên được công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”; 15 cán bộ, giáo viên, nhân viên được công nhận danh hiệu “Lao động tiên tiến”.

Năm học 2013 - 2014, toàn trường có 25 em đạt danh hiệu học sinh giỏi, 60 em đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Tỷ lệ học sinh giỏi là 21,01%, tỷ lệ học sinh tiên tiến là 50,42% cao hơn so với mặt bằng chung của huyện Đồng Hỷ (14,37% học lực giỏi; 40,85% học lực khá). Chất lượng giáo dục đạo đức rất tốt, 82,35% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, 17,65% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá.

          Sau một năm học, bằng nỗ lực của trường, sự ủng hộ giúp đỡ của các nhà hảo tâm, sự giúp đỡ của cha mẹ học sinh, đến nay trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Đồng Hỷ đã có một diện mạo mới, khởi sắc hơn rất nhiều so với năm học trước.

Về cơ sở vật chất: Hệ thống cây xanh, cây bóng mát, vườn hoa với quy hoạch khoa học đã dần hoàn thiện, đẹp mắt. Tất cả các phòng học đã được trang bị máy chiếu Projector, rất thuận lợi cho việc đổi mới phương pháp giảng dạy. Các điều kiện khác phục vụ cho sinh hoạt ngoài trời như mái vòm sân khấu, âm ly loa đài, dù sự kiện đã được đầu tư, mua sắm. Trạm biến áp đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Hệ thống giếng khoan công nghiệp sẽ được bàn giao trong tháng 10/2014.

Về con người: Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên bước đầu đã có kinh nghiệm trong công tác quản lý nội trú. Học sinh cũng đã quen với môi trường nội trú.

Năm học 2014 - 2015 nhà trường xác định có 6 nhiệm vụ trọng tâm. Đó là:

1/ Triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục dân tộc.  

2/ Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực và hiệu quả công tác quản lý, đổi mới và tăng cường công tác quản lí giáo dục dân tộc.

3/ Tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục.

4/ Tiếp tục đổi mới hình thức, phương pháp thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh, bảo đảm trung thực, khách quan.

5/ Tập trung phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

6/ Triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách đã ban hành đối với giáo dục dân tộc. 

Để nhà trường thực hiện được các nhiệm vụ trên, bên cạnh những nỗ lực nội lực, nhà trường rất cần sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, có hiệu quả của sở GD&ĐT; sự giúp đỡ, chỉ đạo của lãnh đạo huyện Đồng Hỷ; sự phối hợp giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm; sự quan tâm phối hợp của cha mẹ học sinh. Chắc chắn rằng, nhà trường sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2014 - 2015, đáp ứng được yêu cầu của ngành, của địa phương và sự mong mỏi của phụ huynh học sinh.

Hiệu trưởng: Nguyễn Đức Lợi